Chào mừng đến với website Phòng Nội Vụ Thành Phố Tam Kỳ

Hình ảnh hoạt động

 • 6

 • 5

 • 4

 • 3

 • 2

 • 2

 • 1

 • HN CCHC

 • Trao QĐ bổ nhiệm Chánh VP, GĐ BQL dự án, Phó Trưởng phòng Nội vụ

 • HN thi đua Ảnh: a

 • HN thi đua Ảnh: a

 • HN thi đua Ảnh: a

 • HN thi đua Ảnh: a

 • HN thi đua Ảnh: a

 • HN thi đua Ảnh: a

 • HN thi đua Ảnh: a

 • HN thi đua Ảnh: a

 • HN thi đua Ảnh: a

 • HN thi đua Ảnh: a

 • HN thi đua Ảnh: a

 • HN thi đua Ảnh: a

 • HN thi đua Ảnh: a

 • HN thi đua Ảnh: a

 • HN thi đua Ảnh: a

 • HN CBCC2 Ảnh: a

 • HN CBCC Ảnh: a
    
Hội nghị tham vấn thanh niên về sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên năm 2005
Người đăng: phòng Nội vụ .Ngày đăng: 19/03/2014 07:30 .Lượt xem: 1261 lượt.
Ngày 18/03/2014, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam và Đoàn khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị tham vấn thanh niên về sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên năm 2005 (Hội nghị).
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh - Phó Trưởng ban Ban Soạn thảo Dự án Luật Thanh niên đã phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam ông Arthur Erken; Phó Bí thư thường trực Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương Lê Mạnh Hùng; Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Long Hải; Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Ngọc Lương; Đại diện các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Đại diện Lãnh đạo Sở Nội vụ và Phòng Công tác thanh niên thuộc Sở Nội vụ của một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh phát biểu khai mạc Hội nghị
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Tiến Dĩnh cho biết, sau 7 năm thi hành, Luật Thanh niên đã bộc lộ những hạn chế cần phải được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn phát triển của thanh niên Việt Nam và sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để các nội dung của Luật Sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên năm 2005 được toàn diện và đầy đủ, Thứ trưởng đề nghị trên cơ sở báo cáo đề dẫn của Bộ Nội vụ, các đại biểu tham dự Hội nghị cần tập trung làm rõ một số vấn đề sau: Phạm vi điều chỉnh của Luật Thanh niên; tuổi của thanh niên; trách nhiệm của thanh niên trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; trách nhiệm của nhà nước, gia đình và xã hội đối với thanh niên; những chính sách đối với thanh niên cần được tiếp tục đưa vào Luật; các quy định về tổ chức thanh niên; quản lý nhà nước về thanh niên và các vấn đề khác có liên quan đến thanh niên.

Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam Arthur Erken phát biểu tại Hội nghị
Hội nghị đã nghe Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Vũ Đăng Minh trình bày Báo cáo đề dẫn Hội nghị về một số vấn đề cần sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên năm 2005. Báo cáo nêu rõ, bên cạnh những bất cập nảy sinh trong quá trình thực thi Luật Thanh niên thì việc Quốc hội khóa XIII vừa thông qua Hiến pháp thay thế cho Hiến pháp năm 1992 có nhiều quy định liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân trong đó có thanh niên, dẫn đến việc sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên năm 2005 cho phù hợp với Hiến pháp và hệ thống pháp luật là cần thiết và thiết thực.

Cụ thể, Luật Thanh niên có một số tồn tại, hạn chế như: Độ tuổi của thanh niên quy định trong Luật Thanh niên chưa có sự thống nhất với độ tuổi trẻ em quy định trong Luật Bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em; Các điều, khoản quy định về quyền và nghĩa vụ của thanh niên trong Luật Thanh niên còn quy định chung chung, thiếu cụ thể, chưa phân định rõ quyền và nghĩa vụ của thanh niên, gây khó khăn trong việc áp dụng và hướng dẫn triển khai thực hiện; các quy định của Luật Thanh niên chưa xuất phát từ nhu cầu, đòi hỏi, nguyện vọng chính đáng của thanh niên mà chủ yếu dựa trên năng lực và khả năng đáp ứng của các cơ quan nhà nước đối với thanh niên. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề mới cũng nảy sinh trong quá trình thực thi Luật Thanh niên như: Hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về thanh niên đã được thành lập từ Trung ương đến địa phương để thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về thanh niên nhưng trong Luật Thanh niên chưa quy định nội dung này; Luật Thanh niên không quy định các chế tài bảo đảm việc thi hành Luật, đặc biệt là các chế tài quy định về thanh tra, kiểm tra, xử lý các cơ quan, tổ chức, cá nhân khi không tổ chức triển khai thực hiện Luật Thanh niên…
Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Vũ Đăng Minh trình bày Báo cáo đề dẫn Hội nghị về một số vấn đề cần sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên năm 2005
Trong khuôn khổ Hội nghị, Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Đình Cử, Viện Dân số và Các vấn đề xã hội (Đại học Kinh tế quốc dân), Chuyên gia tư vấn của UNFPA tại Việt Nam đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho các đại biểu tham dự Hội nghị thông qua Báo cáo Vai trò của thanh niên trong giai đoạn “Dân số vàng” của Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng tích cực đóng góp ý kiến cho Luật Thanh niên năm 2005. Trong đó, nhiều đại biểu cho rằng cần làm rõ hơn quyền và nghĩa vụ của thanh niên, xác định rõ độ tuổi của thanh niên và ngôn ngữ của văn bản cần được điều chỉnh cho phù hợp với văn bản luật.

Tại Hội nghị, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, ông Arthur Erken cho rằng: Luật Thanh niên nên tập trung tạo ra một môi trường thuận lợi để thế hệ trẻ Việt Nam có thể phát triển, phát huy khả năng của mình. Đồng thời, Luật Thanh niên phải phản ánh tâm tư, nguyện vọng của thanh niên, vì vậy nên có sự tham vấn nhiều hơn của thanh niên. Ông Arthur Erken cũng khẳng định UNFPA luôn sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam để Luật Thanh niên trở thành luật tốt nhất cho thế hệ trẻ Việt Nam .

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cảm ơn và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội nghị về việc sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên năm 2005. Thứ trưởng Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng những ý kiến này đều rất sát, thiết thực và cụ thể, Bộ Nội vụ sẽ nghiên cứu, tiếp thu nghiêm túc những ý kiến của các đại biểu để đưa vào Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên năm 2005.
Quang cảnh Hội nghị
Nguồn tin: http://moha.gov.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong Tháng Thanh niên
Phối hợp tổ chức giới thiệu việc làm cho thanh niên
15 trí thức trẻ được phân bổ về Quảng Nam theo đề án 600
Bộ trưởng Nội vụ nói về dự án tuyển chọn trí thức trẻ
Phát hành hồ sơ tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2013 - 2020
Phỏng vấn tuyển chọn trí thức trẻ về tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020
Tiếp tục triển khai giải quyết chế độ chính sách cho thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến theo Quyết định 40/2011/QĐ-TTg ngày 27/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ.
Khai giảng các lớp tập huấn quản lý nhà nước về công tác thanh niên
Xây dựng chính sách cho thanh niên tình nguyện
Tổng kết năm thanh niên tình nguyện 2014 và 15 năm phong trào thanh niên tình nguyện (2000 – 2014)
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Sơ kết 02 năm thực hiện Quyết định 40/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết chế độ cho thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến
Một số nhiệm vụ trọng tâm công tác quản lý nhà nước về thanh niên năm 2014
Tam Kỳ phát động hưởng ứng Tháng thanh niên 2014

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG NỘI VỤ THÀNH PHỐ TAM KỲ

Địa chỉ: 70 Hùng Vương, Tam Kỳ, Quảng Nam

Thiết kể bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)